Hỏi về thủ tục du học và kết hôn đinh cư tại Mỹ?

Hỏi về thủ tục du học và kết hôn đinh cư tại Mỹ? Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Để được chính phủ Mỹ cho phép định cư cần thủ tục hồ sơ ra sao? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì? Nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc định cư tại Mỹ, chúng ta hãy cùng anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc 1 công ty tư vấn du học uy tín chia sẻ nhé các bạn. Thủ…

Hỏi về thủ tục du học và kết hôn đinh cư tại Mỹ? Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào? Để được chính phủ Mỹ cho phép định cư cần thủ tục hồ sơ ra sao? Điều kiện để định cư tại Mỹ là gì? Nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc định cư tại Mỹ, chúng ta hãy cùng anh Nguyễn Bảo Anh – Giám đốc 1 công ty tư vấn du học uy tín chia sẻ nhé các bạn.

 • Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ
 • Cách làm hồ sơ du học Mỹ cho con năm 2017?
 • Tư vấn du học: Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ

Câu hỏi 1: Thưa anh Bảo Anh, khi làm hồ sơ du học Mỹ, nhiều gia đình lo ngại rằng, có hồ sơ định cư hay hồ sơ bảo lãnh thì sẽ ảnh hưởng đến việc xin Visa du học. Vậy anh có chia sẻ như thế nào về vấn đề này?Điều khiến các học sinh nộp hồ sơ xin Visa du học Mỹ lo lắng nhất gần như là do có hồ sơ định cư Mỹ. Trong chương trình du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào tôi xin chia sẻ một số điểm cần lưu ý như sau:

  Trước tiên, học sinh phải xem có tên nằm trong hồ sơ định cư bên Mỹ hay không? Đã quá tuổi 21 hay chưa, vì qua 21 tuổi sẽ không được nằm trong diện hồ sơ định cư nữa. Học sinh có anh chị em nào dưới 21 tuổi hay không? Những điều này rất quan trọng với việc có đủ tiêu chuẩn được xét duyệt và chấp thuận trong chương trình bảo lãnh theo diện đoàn tụ chị em ruột.
  Theo như Trưởng phòng Thị thực không di dân, Tổng Lãnh sự quán Mỹ thì: “Việc có người thân ở Mỹ không phải là yếu tố bất lợi cho việc xin visa vào nước này. Tuy nhiên, trong phần điền đơn DS-160, đương đơn phải liệt kê tất cả mối liên hệ với người thân hoặc là bạn bè ở Mỹ. Việc giấu giếm hoặc khai không trung thực quan hệ này có thể gây khó khăn cho đương đơn vì dễ bị viên chức lãnh sự nghi ngờ sau chuyến đi người đó có khả năng ở lại Mỹ trái phép“.
  Việc xin visa du học Mỹ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hồ sơ định cư vì đương đơn đã cho thấy họ có ý định định cư tại Mỹ. Du học Mỹ có hồ sơ định cư phải xem xét mối quan hệ của bạn và thân nhân bên Mỹ như thế nào. Cần phải khai rõ mối quan hệ này với Lãnh sự quá khi xin cấp Visa du học. Tuy nhiên, còn những vấn đề liên quan khác như những ràng buộc của bạn tại Việt Nam để xác định sau khi học xong bạn sẽ quay về Việt Nam hay không. Tiếp theo, phải chứng minh được, dù cho có người thân ở Mỹ nhưng bạn và gia đình vẫn có đủ số tiền để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt bên Mỹ, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với trình độ bản thân, kế hoạch tương lai sẽ làm gì ở đâu…

Có một số cách khác để xin Visa du học Mỹ đối với những bạn có hồ sơ định cư Mỹ đó là hủy bỏ hồ sơ này. Và cần phải có tên đương đơn, số hồ sơ và lý do hủy là gì. Thời gian xét duyệt cho việc hủy hồ sơ tùy thuộc vào số lượng hồ sơ mà Bộ Di Trú (USCIS) và Lãnh sự quán đang phê duyệt, thông thường, thời gian này là từ 1 tháng – 6 tháng.

Câu hỏi 2: Cũng trong chương trình du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào tôi xin phép đọc thư của bạn Ngọc Oanh, 24 tuổi, sống tại TPHCM với nội dung: “Chào chương trình, em là Ngọc Oanh, hiện nay em đã học xong chương trình Đại học ở Việt Nam, em dự định sang Mỹ học chương trình Thạc sĩ. Ở Mỹ đào tạo chương trình này thế nào? Thời gian học trong bao lâu. Nhân đây em cũng muốn hỏi thêm, em có người yêu đang sinh sống tại Mỹ (anh ấy là người Việt nhưng đã có quốc tịch Mỹ). Vậy khi du học Mỹ em muốn xin định cư Mỹ thì cần những thủ tục nào?

Chào bạn Ngọc Oanh. Đối với chương trình đào tạo Thạc sĩ nói chung ở Mỹ hầu hết các trường đều có chương trình Thạc sĩ, chỉ có các trường loại A và B có chương trình Tiến sĩ. Có những trường chỉ có đào tạo Tiến sĩ và không có Thạc sĩ.

Chương trình học cho bậc Thạc sĩ: thời gian học cho chương trình Thạc sĩ là 2 năm

 • Loại I: chỉ lấy khoảng 11-12 môn học không cần nghiên cứu.
 • Loại II: lấy khoảng 9-10 môn học và làm luận án.

Du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào đối với trường hợp của Ngọc Oanh, khi em muốn định cư Mỹ thì em có thể kết hôn với bạn trai hiện tại của mình, cụ thể là người có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn Ngọc Oanh cũng như các bạn du học sinh nên lưu ý rằng, thủ tục kết hôn này phải là kết hôn thật, không được làm giả, nếu bị phát hiện bạn sẽ mất đi cơ hội được định cư của mình. Vì thế, trước khi nghĩ đến vấn đề kết hôn định cư, em hãy chuẩn bị cho mình lộ trình học tập rõ ràng, nếu không cưới người bạn của mình, em vẫn đã có sẵn kế hoạch tương lai trở về Việt Nam.

Nhiều du học sinh của tôi, qua thời gian học tập bên Mỹ, đã gặp và yêu bạn trai hay bạn gái của mình bên đó, gửi mail hỏi tôi những câu tương tự như vậy. Giờ em kết hôn có được không? Nếu kết hôn thì có được ở lại Mỹ không? Liệu rằng kết hôn trong thời gian đi học như vậy có bị Lãnh sự cho rằng mình không có ý định du học thực sự hay không? …. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc du học Mỹ muốn định cư phải làm thế nào. Chính vì vậy, tôi tin rằng, khi đã có ý định đến Mỹ để du học thực sự, thì các bạn cứ tự tin để làm hồ sơ, bởi thật lúc nào cũng nhất. Còn trong thời gian học tập, bạn có tình cảm và kết hôn với người có quốc tịch Mỹ thì là chuyện sau đó của bạn, nên không phải quá lo lắng.

Câu hỏi 3: Thưa anh Bảo Anh, vậy ngoài việc kết hôn với người bản xứ, còn có cách nào khác để định cư hay không? Vấn đề này chắc hẳn cũng sẽ được nhiều người quan tâm

Ngoài trường hợp trên, để nhập cư vào Mỹ có khá nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ… Tuy nhiên, cách được định cư được xem là ổn định và hợp pháp nhất là được chính phủ Mỹ cấp “thẻ xanh” hay còn gọi là thẻ thường trú và định cư theo diện đầu tư định cứ EB5.

Nếu gia đình đang có con em đi du học tại Mỹ và muốn cho con em mình định cư ở Mỹ thì đầu tư định cư là lựa chọn tốt nhất. Loại Visa đầu tư định cư EB5 này không chỉ dành cho sinh viên mà còn cho cả gia đình, vì chỉ cần đầu tư bạn sẽ nhận ngay thẻ xanh cho cả gia đình sau 2 năm. Bên cạnh đó, học phí của học sinh sinh viên cũng không còn là vấn đề khi tham gia chương trình này.

Những ngành học phù hợp nhất với sinh viên Việt Nam khi muốn định cư tại Mỹ

Do có sự khác biệt nhiều về yếu tố văn hóa, phong tục tập quán và sự trải nghiệm của bản thân thì ngành học được lựa chọn nhiều và thích hợp nhất với sinh viên Việt tại Mỹ thường là:

 • Giáo dục, luật, hành chính
 • Kinh doanh, tài chính và quản trị
 • Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng…

Ngoài ra, để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho mình, du học sinh có thể tham gia một chuyến du lịch hoặc kỳ học tiếng Anh ngắn hạn tại Mỹ để có cái nhìn thực tế hơn về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội nơi đây.

Nhóm ngành nghề giúp bạn có cơ hội được ưu tiên khi định cư tại Mỹ:

Theo dự báo của Mỹ đến 2018 chênh lệch giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng lên tới 1,5 triệu người, những ngành nghề đang thiếu hụt này sẽ được ưu tiên trong xét định cư tại Mỹ để thu hút lao động nước ngoài. Và những nhóm ngành nghề đó là:

Trình độ tối thiểu để có thể làm việc cũng như có được cơ hội định cư là tốt nghiệp cao đẳng hoặc trường nghề. Vì vậy việc lựa chọn được một chuyên ngành và ngôi trường phù hợp là điều bắt buộc để có thể ở lại làm việc tại Mỹ.

Những ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ: Nếu bạn có nguồn lực tại nước nhà lớn mạnh và cũng không có nhu cầu định cư tại Mỹ, thì những ngành học thiên về sự phát triển khoa học kỹ thuật và kinh tế sẽ là những sự lựa chọn hoàn hảo.

Quản trị kinh doanh: Nước Mỹ luôn là điểm đến hàng đầu của những nhà quản trị trong tương lai bởi đây là nơi đã đào tạo hàng trăm nhà lãnh đạo các doanh nghiệp, các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi ngành này thì Mỹ chính là lựa chọn số một dành cho bạn.

Thiết kế máy tính, thông tin truyền thông: Sự mở rộng của Internet không dây, truyền thông số và dữ liệu đã tạo nên nhiều thị trường mới mẻ. Cơ hội việc làm trải rộng ra các lĩnh vực lập trình, kĩ sư máy tính, hệ thống phân tích, phân tích dữ liệu truyền thông. Tại Mỹ, các trường cao đẳng và đại học luôn có sự kết hợp với các công ty máy tính và công nghệ hàng đầu đặt tại Hoa Kỳ (như Intel, Microsoft, Apple, Google,…) để thiết kế chương trình thực tập cho sinh viên. Hệ thống giáo dục Mỹ sở hữu những tôn chỉ, định hướng, phương pháp giáo dục hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên để lựa chọn được một ngành học tốt nhất với bản thân khi du học Mỹ là điều không hề đơn giản.

Hỏi về thủ tục du học và kết hôn tại Mỹ để định cư?

Em dự định đi du học rồi ở đó luôn. Em dự định kết hôn, em đang lo cho tương lai nên em xin hỏi: Đại học năm mấy thì cưới vợ tốt ạ? Ví dụ em cưới vợ xong thì bao lâu em nhận đc thẻ xanh vô thời hạn ạ? Nếu thẻ có hạn 4 năm mà em năm thứ 3 lấy vợ thì họ xét có kịp thẻ vĩnh viễn cho em? Kết hôn đó là thật thì xác suất nhận thẻ có cao không ạ?

Chào bạn Oliver Queen, Việc hoạch định cho mình một kế hoạch rõ ràng trong tương lai có một ý nghĩa quan trọng, vì đó là sự khẳng định những mục tiêu cần vươn tới. SG VISA rất trân trọng những mục tiêu và ước muốn đó của bạn. Trong bài viết này, Mecuben.com hy vọng sẽ giúp ích cho bạn được một phần nào đó trong việc xây dựng mục tiêu – điển hình là giấc mơ định cư tại Hoa Kỳ.

Nếu hiện tại bạn vẫn chưa tới Hoa Kỳ thì khi phỏng vấn xin visa diện du học (F-1), bạn sẽ phải chứng minh với Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ mục đích sử dụng visa là để du học chứ không phải để đăng ký kết hôn và ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn, sau khi đã hoàn tất khóa học thì bạn sẽ quay về Việt Nam. Thường những người nước ngoài đi du học, du lịch… đến Hoa Kỳ và đăng ký kết hôn với công dân Hoa Kỳ được xem là hợp pháp khi hội đủ các điều kiện sau:

Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ còn hạn hợp pháp khi Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) đóng dấu lúc nhập cảnh vào Mỹ (như giấy I-20, I-94…); Là người độc thân hoặc đã ly thân; Không thuộc diện cấm kết hôn vì các bệnh truyền nhiễm, tội phạm…

Sau khi đã đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ, bạn có thể tiến hành thủ tục xin chuyển đổi visa và đăng ký Tình Trạng Thường Trú Nhân hoặc thẻ xanh (Permanent Resident Status). Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn (khoảng sau 30-45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau còn tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người) với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh.

Những giấy tờ và đơn từ cần chuẩn bị cho hồ sơ bảo lãnh vợ chồng gồm:

 • Đơn (Form) G-325A cho bạn và vợ bạn.
 • Đơn (Form) G-1145 – yêu cầu USCIS thông báo qua Email.
 • 1 tờ check 420 USD trả cho U.S. Department of Homeland Security.
 • Khai sinh của bạn, vợ bạn và bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 • Bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng.
 • Giấy ly hôn và bản dịch tiếng Anh, nếu có
 • 1 hình chân dung (5×5) của bạn và vợ bạn, có điền tên và ngày/tháng/năm sinh phía sau.
 • Khai sinh của các con và bản dịch tiếng Anh, nếu có.
 • Hộ chiếu (passport) của bạn và vợ bạn.
 • 3 lá thư xác nhận mối quan hệ vợ chồng của bạn do người thứ ba viết.
Có thể bạn quan tâm

Bạn đang xem bài viết Hỏi về thủ tục du học và kết hôn đinh cư tại Mỹ? tại chuyên mục Học Bổng Du Học Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, Úc, Singapore, Mỹ Đức, Đài Loan trên website Thanhnien.org. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.